TRƯỜNG THPT NGUYỄN TRUNG THIÊN TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA "TIẾP LỬA TRUYỀN THỐNG"

   Hướng tới kỉ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018), ngày 17/12/2018, Đoàn trường - Tổ Lịch sử trường THPT Nguyễn Trung Thiên đã phối hợp tổ chức chương trình Ngoại khoá “Tiếp lửa truyền thống”. Tham gia buổi ngoại khóa có sự tham gia đầy đủ 100 cán bộ giáo viên và gần 1500 học sinh của nhà trường.

     Buổi ngoại khóa mở đầu với màn tri ân tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, tưởng nhớ tới công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

 

Giáo viên - học sinh tri ân các anh hùng

      Nội dung chính của buổi sinh hoạt ngoại khóa gồm ba phần: Phần 1: Tìm hiểu về truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam; phần 2: Tiểu phẩm về 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc và phần 3: Giao lưu với học sinh. Trong phần đầu, ban tổ chức đã biên soạn thành các câu hỏi để cho tất cả học sinh tham gia trả lời. Qua phần thi đã tái hiện được lịch sử vẻ vang 74 năm của Quân đội nhân dân Việt Nam. Các câu hỏi đã tập trung vào những sự kiện lịch sử trọng đại, những chiến dịch lớn như: Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh...gắn liền vơi những kiến thức các em được học trong nhà trường, giúp các em củng cố được tri thức và cảm thấy môn lịch sử không còn khô khan như mọi người nghĩ.

Học sinh tham gia trả lời các câu hỏi

       Xúc động nhất là phần Tiểu phẩm về 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc do Chi đoàn 12A4 đảm nhận. Các bạn đã tái hiện lại cuộc kháng chiến đầy gian khổ của 10 cô gái thanh niên xung phong ở huyết mạch giao thông Ngã Ba Đồng Lộc. Qua tiểu phẩm các bạn học sinh đã hình dung ra được sự tàn khốc của chiến tranh và sự kiên cường của 10 cô gái thanh niên xung phong trên Ngã Ba Đồng Lộc. Các cô hy sinh khi tuổi đời còn quá trẻ, khi mà bao ước mơ, bao khát vọng và hứa hẹn còn đang giang dở chưa thực hiện được. Nội dung tiểu phẩm được dàn dựng công phu như một vở nhạc kịch. Các diễn viên không chuyên đã thể hiện rất thành công. Những lời thoại rất sâu sắc, sinh động, khi các em trích dẫn từ Bức thư chị Tần gửi mẹ đã làm nghẹn ngào người xem: “Ở đây vui lắm mẹ ả. Ban đêm chúng thắp đèn để chúng con làm đường, ban ngày chúng đem bom giết cá để chúng con cải thiện. Bom đạn của chúng có thể làm rung chuyển núi rừng, nhưng không thể làm rung chuyển những trái tim của chúng con”. Xen vào giữa là những bài hát làm nền đầy ý nghĩa như: Cúc ơi!, Mươi đóa hoa bất tử... Trong phần giao lưu với học sinh, các em đã được nói lên ước mơ, khao khát cống hiến của tuổi trẻ cho Đất nước.

Tiểu phẩm 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc

       Buổi ngoại khóa của Tổ Lịch sử đã làm sống lại không khí hào hùng của dân tộc khi “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Đặc biệt đã thực sự Tiếp lửa truyền thống cho tuổi trẻ nhà trường. Qua buổi ngoại khóa các em đã thấy được ý chí, nghĩ lực của cha ông vượt qua gian khổ, khó khăn đưa đất nước đến thắng lợi vẻ vang. Các em tự hứa với lòng mình phải nổ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng với sự hy sinh của cha ông, xứng đáng với chủ nhân tương lai của Đất nước:

Thái bình tu nổ lực - Vạn cổ thử giang san

(Thái bình nên gắng sức - Non nước ấy ngàn thu - Trần Quang Khải)

                                                                                     Phan Văn Hòa- Dương Văn Chuyên

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 1.609
Tháng 06 : 4.889
Năm 2019 : 62.460