Trường THPT Nguyễn Trung Thiên-Hành trình 46 năm đầy gian khổ và vinh quang

Trên miền đất Biển ngang, Huyện Thạch Hà đầy nắng gió có một mái trường đã trải qua 40 năm không ngừng phấn đấu, vượt lên muôn trùng khó khăn thử thách để vững bước đi lên. Mái trường ấy mang tên Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của quê hương Hà Tĩnh – Trường THPT Nguyễn Trung Thiên.
       Thể theo nguyện vọng của nhân dân mười xã Biển ngang và sự tham mưu của chính quyền địa phương Huyện Thạch Hà, ngày 22 tháng 8 năm 1972, Uỷ ban hành chính tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định thành lập trường THPT Nguyễn Trung Thiên. Ban đầu trường được xây dựng trên vùng đất Thạch Lạc, rất nhiều thầy cô giáo và cả một bộ phận học sinh ở xa phải sống tạm trong nhà dân, được nhân dân đùm bọc, cưu mang như những người anh em ruột thịt. Khó khăn gian khổ không ngăn cản được sự nỗ lực phấn đấu của nhân dân, của thầy và trò nhà trường. Tất cả đều hướng đến một mục tiêu chung: Xây dựng và phát triển nhà trường trở thành một cơ sở giáo dục đáng tin cậy, đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên vùng quê nghèo này. Năm học đầu tiên (1972-1973) trường mới chỉ có 7 lớp, 20 cán bộ giáo viên và 329 học sinh. Các thầy giáo cô giáo và các em học sinh ngày ấy đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vừa dạy - học, vừa lao động kiến thiết nhà trường. Từ chỗ nhà tranh vách lá, tháng 3 năm 1976 trường được chuyển về địa điểm mới thuộc địa phận xã Thạch Khê (Địa điểm của trường hiện nay) với cơ ngơi bốn dãy nhà cấp 4 gồm 16 phòng học, được tỉnh đánh giá là một trong những trường có cơ sở vật chất khang trang lúc bấy giờ. Đến năm học 1997–1998, trường đã xây dựng được ngôi nhà hai tầng với 14 phòng học; một thư viên với hàng nghìn đầu sách và khá nhiều trang thiết bị dạy học; một phòng truyền thống đa dạng các loại hiện vật. Năm học 2002-2003, nhân kỷ niệm 30 năm ngày trường ra đời, được sự quan tâm của chính quyền địa phương và nhân dân, nhà trường đã xây dựng và đưa vào sử dụng khu nhà hiệu bộ hai tầng với kết cấu khá hiện đại.
Trải qua 45 năm không ngừng phấn đấu và trưởng thành, ngày nay Trường THPT Nguyễn Trung Thiên đã trở thành một trong những cơ sở giáo dục vững mạnh của tỉnh nhà. Nhà trường có 101 cán bộ, giáo viên, trong đó 100 % cán bộ giáo viên đạt chuẩn về chuyên môn; có 14 thầy cô giáo đạt trình độ Thạc sỹ, 01 nghiên cứu sinh tiến sĩ. Số lượng cán bộ giáo viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua và giáo viên giỏi cấp tỉnh ngày càng nhiều hơn. Về quy mô, nhà trường có 37 lớp với gần 1460 học sinh. Về chất lượng, số học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng nhiều. Nhà trường có 3 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp Quốc gia, số học sinh giỏi tỉnh luôn được xếp ở thứ bậc cao.
       Nhìn lại lịch sử 45 năm không ngừng phấn đấu và trưởng thành của nhà trường, có thể nói, các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh của nhà trường đã luôn nỗ lực hết mình để ngày nay trường chúng ta lớn mạnh về nhiều mặt. Ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ thầy và trò Trường THPT Nguyễn Trung Thiên, nhà trường đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của UBND tỉnh Hà Tĩnh, nhiều năm trường đạt danh hiệu tiên tiến.
Lịch sử của nhà trường nay đã bước sang trang mới, trong thời gian tới, toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh của Trường THPT Nguyễn Trung Thiên quyết tâm đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống tốt đẹp, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thử thách để dạy tốt, học tốt, để nhà trường sớm vươn đến những tầm cao mới.

. Lê Hoài Nam